Chia sẻ cách giảm cân thành công nhờ chạy bộ !

Chia sẻ cách giảm cân thành công nhờ chạy bộ !

Có rất nhiều phương pháp giảm cân hiệu quả. Trong đó chạy bộ được cho là cách để đốt cháy mỡ thừa một cách nhanh chóng. Vậy chạy bộ có giảm cân không? Chạy bộ như thế nào sẽ giúp giảm cân hiệu quả? Thế thì chúng ta cùng đi tìm hiểu một tý về bộ môn này nhé!

Chạy bộ có giảm cân không?

Không đòi hỏi các thiết bị hỗ trợ, chạy bộ được sự ưu ái từ mọi lứa tuổi. Chạy bộ sẽ giúp sức khoẻ bạn được cải thiện từ trong ra ngoài một cách toàn diện nhất. Vậy câu hỏi được đặt ra liệu chạy bộ có giảm cân không? Để trả lời cho câu hỏi này, mình hãy cùng tìm hiểu năng lượng được đốt cháy như thông qua việc chạy bộ dưới hình thức nào nhé.

Lượng calories tiêu hao sẽ phụ thuộc nhịp tim và hơi thở của bạn. Khi bạn vận động càng nhiều, việc này sẽ kích thích nhịp tim tăng cao và hơi thở trở nên dồn dập hơn. Việc này đồng nghĩa với nhịp tim sẽ được kích thích khi bạn chạy với tốc độ càng lớn. Lúc ấy, chính là lúc năng lượng được đốt cháy hiệu quả nhất.

Một nghiên cứu cho thấy, khi bạn chạy với tốc độ 6,5km/h trong 30 phút thì đốt cháy được 145 đến 150 calories. Cùng tốc độ và thời gian, nhưng nếu bạn chạy lên dốc hoặc leo cầu thang thì con số này sẽ cao hơn nữa. Chính xác là 300-500 calories mỗi 30 phút. Chính điều này, chạy bộ đã trả lời cho câu hỏi chạy bộ có giảm cân không.

Tại sao bạn không thể giảm cân bằng việc chạy bộ?

Chế độ ăn uống làm chạy bộ giảm cân không hiệu quả

Năng lượng đốt cháy được khá lớn thông qua việc chạy bộ. Nhiều bạn lầm tưởng chạy bộ sẽ giúp giảm cân một cách hiệu quả. Tuy nhiên, việc này chỉ đúng một phần khi bạn có một chế độ ăn uống hợp lý. Vì việc giảm cân có thành công hay không sẽ phụ thuộc 70% vào chế độ dinh dưỡng. 30% còn lại là nhờ vào tập luyện.

Để giảm cân hiệu quả, bạn cần nhớ một quy tắc lượng calories nạp vào phải ít hơn lượng calories tiêu thụ. Việc này nằm ở quá trình lựa chọn thực đơn hằng ngày. Hãy lựa chọn lên một thực đơn phù hợp và tính toán lượng calories một cách khoa học để quá trình giảm cân thêm hiệu quả nhé.

Chạy chưa đủ để giảm cân

Sau một tuần tập luyện, bạn nhận về kết quả không mấy khả quan. Chính lúc này, bạn cần xem lại quá trình tập luyện của mình. Nếu chạy một vài bài 30 phút trong 1 tuần thì rất sẽ khó có khả năng đốt cháy đủ năng lượng để giảm cân.

Để giảm được 0,5kg mỗi tuần, chúng ta nên chạy 3 đến 4 buổi mỗi tuần. Thêm vào đó, hãy kết hợp thêm các bài tập cardio để tăng cường đốt cháy mỡ thừa.

Giữ mãi cường độ chạy

Sẽ có một thời gian, bạn thấy việc giảm cân của mình không còn hiệu quả nữa. Điều này đồng nghĩa với cơ thể đã quen với cường độ tập luyện và cân nặng sẽ bị chững lại.

Giải pháp cho vấn đề này chính là xen kẽ các bài tập khác nhau như chạy dài hay chạy ở các địa hình khác nhau. Thêm vào đó, chúng ta nên kết hợp với các bài tập cardio để thúc đẩy quá trình đốt năng lương và trao đổi chất.

Hướng dẫn cách chạy bộ mang lại hiệu quả nhanh

Cường độ tập luyện

Trước khi tập luyện, bạn đừng quên làm nóng cơ thể với một vài động tác cơ bản. Sau đó, hãy bắt đầu chạy với tốc độ chậm. Khi cơ thể đã dần thích nghi, bạn dần dần chuyển sang tốc độ nhanh hơn. Và kết thúc bằng đi bộ, hít thở.

Mỗi buổi tập, bạn nên dành ra khoảng 30 đến 60 phút để chạy bộ. Thời gian tập trong một tuần từ 4 đến 6 buổi là lý tưởng nhất để giảm cân. Thêm vào đó, thay đổi địa hình sẽ giúp những buổi tập luyện của bạn thêm phần thú vị, tạo động lực để hoàn thành mục tiêu dễ dàng hơn.

Bổ sung năng lượng trước và sau chạy bộ

Bổ sung năng lượng trước khi chạy bộ luôn là điều cần thiết. Tại sao lại thế? Điều này sẽ giúp cơ thể bạn có đủ năng lượng để hoàn thành bất kì bài tập nào. Một số gợi ý là bạn có thể ăn nhẹ trước khi chạy là 1-2 trái chuối, 1 lát bánh mì hoặc cốc sữa. Đặc biệt, bạn không nên ăn quá no để tránh tình trạng nặng bụng khi chạy.

Cuối cùng, hãy chọn cho mình một bộ trang phục thật thoải mái và một đôi giày chạy bộ phù hợp nhé! Tuy đây chỉ là những điều nhỏ nhặt mà bạn cần lưu ý khi chạy bộ giảm cân. Nhưng chính điều này sẽ giúp quá trình giảm cân của bạn thêm mượt mà hơn đấy!

Bài viết trên đã đưa ra một số thông tin để giúp bạn trả lời được câu hỏi chạy bộ có giảm cân không và note lại một số lỗi sai khi chạy bộ để những newbie có thể tránh. Thêm vào đó, chúng tôi cũng muốn bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về các cách để giảm cân hiệu quả. Hãy kiên trì để đạt được mục tiêu của mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư Vấn 24/7