Bật mí hình ảnh các loại mụn khác nhau và cách điều trị !

Mụn trứng cá thông thường

Mụn trứng cá thông thường có tên y học là acne vulgaris. Các vị trí nổi mụn phổ biến nhất là mặt, ngực, vai và lưng. Mặc dù mụn trứng cá nhẹ có thể cải thiện với các phương pháp điều trị không kê đơn, nhưng các dạng mụn trứng cá nặng hơn nên được điều trị bởi bác sĩ da liễu.

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen

Các nhân mụn hay tổn thương cơ bản do mụn trứng cá, là một nang lông bị tắc bởi dầu và tế bào da chết. Các nhân mụn có thể phát triển nhanh thành các nốt mụn bọc, được phân loại thành mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Một số sản phẩm trang điểm có thể kích hoạt mụn trứng cá xuất hiện. Ngược lại, những loại sản phẩm trang điểm có nhãn “không gây mụn” (non comedogenic) ít có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông và góp phần gây ra mụn.

Mụn đầu đen là những nhân mụn mở ra trên bề mặt da. Chúng chứa đầy dầu thừa và tế bào da chết. Không phải bụi bẩn khiến mụn bọc chuyển sang màu đen. Màu đen là kết quả của sự phản xạ ánh sáng không đều từ các nang lông bị tắc. Mụn đầu đen thường có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn.

Còn đối với mụn đầu trắng là do các nhân mụn đóng lại trên bề mặt da. Điều này xảy ra khi dầu và các tế bào da ngăn không cho nang lông bị tắc được mở thông ra với môi trường bên ngoài. Nhiều loại thuốc không kê đơn tương tự điều trị mụn đầu đen cũng có hiệu quả chống lại mụn đầu trắng.

Bật mí hình ảnh các loại mụn khác nhau và cách điều trị !
Mụn đầu đen là những nhân mụn mở ra trên bề mặt da

Mụn thịt

Mụn thịt là những nhân mụn bị viêm, tạo thành mụn nhỏ màu đỏ hoặc hồng trên da. Loại mụn này có thể nhạy cảm và đau khi chạm vào. Nặn mụn thịt sẽ làm cho tình trạng viêm nặng hơn và có thể dẫn đến sẹo. Một số lượng lớn các mụn thịt có thể là dấu hiệu của mụn trứng cá trung bình đến nặng.

Mụn mủ

Mụn mủ là một loại mụn viêm khác. Chúng giống như một chiếc mụn đầu trắng với một vòng đỏ xung quanh và tình trạng sưng nhẹ. Vết sưng thường chứa đầy mủ trắng hoặc vàng. Tránh lấy hoặc nặn mụn mủ, vì thói quen này có thể gây ra sẹo hoặc vết thâm trên da.

Mụn bọc

Mụn bọc là những nốt sưng viêm lớn, sờ vào có cảm giác cứng. Chúng phát triển sâu bên trong da và thường gây đau đớn. Mụn bọc nên được điều trị bởi bác sĩ da liễu vì chúng có thể để lại sẹo. Các phương pháp điều trị không kê đơn thường không đủ mạnh để loại bỏ mụn bọc, nhưng các loại thuốc theo toa có thể có hiệu quả.

Nang mụn

Nang mụn là những tổn thương lớn, chứa đầy mủ, trông giống như nhọt. Giống như mụn bọc, nang mụn có thể gây đau đớn và cần được điều trị bởi bác sĩ da liễu vì nang mụn dễ để lại sẹo. Những người bị nang mụn và mụn bọc thường xếp loại vào nhóm mụn trứng cá nặng hơn.

Bật mí hình ảnh các loại mụn khác nhau và cách điều trị !
Nang mụn là những tổn thương lớn, chứa đầy mủ, trông giống như nhọt

Mụn trứng cá mức độ nhẹ

Mụn trứng cá được xếp vào loại “nhẹ” nếu bạn có ít hơn 20 mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen, ít hơn 15 vết sưng viêm hoặc tổng số ít hơn 30 tổn thương. Mụn trứng cá nhẹ thường được điều trị bằng thuốc bôi không kê đơn. Có thể mất đến tám tuần để thấy một sự cải thiện đáng kể.

Mụn trứng cá mức độ vừa

Nếu bạn có 20 đến 100 mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen, 15 đến 50 vết sưng tấy bị viêm, hoặc tổng số 30 đến 125 tổn thương thì mụn của bạn được xếp vào mức độ vừa phải. Các bác sĩ da liễu thường khuyên dùng thuốc theo toa cho các trường hợp mụn trứng cá vừa đến nặng. Có thể mất vài tuần để nhận thấy sự cải thiện và mụn trứng cá của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi thuyên giảm.

Mụn trứng cá mức độ nặng

Những người bị mụn trứng cá dạng nang nặng có nhiều nang mụn và các nốt viêm. Mụn có thể chuyển sang màu đỏ đậm hoặc tím và thường để lại sẹo mụn. Điều trị kịp thời bởi bác sĩ da liễu có thể giúp giảm thiểu sẹo. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ tiêm corticosteroid trực tiếp vào nốt mụn hoặc nang mụn để giảm kích thước và tình trạng viêm đau.

Mụn trứng cá kết cụm

Đây là một trong những dạng mụn trứng cá nặng nhất. Mụn trứng cá kết cụm được định nghĩa khi nhiều nốt viêm được kết nối dưới da. Mụn có thể ảnh hưởng đến nhiều vị trí trong cơ thể như cổ, ngực, cánh tay và mông và tình trạng mụn trứng cá kết cụm rất dễ để lại sẹo. Loại mụn này phổ biến hơn ở nam giới và đôi khi do dùng steroid hoặc testosterone. Điều trị kịp thời bởi bác sĩ da liễu là điều cần thiết.

Bật mí hình ảnh các loại mụn khác nhau và cách điều trị !
Mụn trứng cá kết cụm là một trong những dạng mụn trứng cá nặng nhất

Mụn trứng cá kích thích

Cơ chế gây mụn trứng cá kích thích là do nhiệt, ma sát và áp lực lên bề mặt da, thường là kết quả của việc mặc đồ thể thao như mũ bảo hiểm hoặc mũ bóng chày. Mụn này đôi khi được gọi là “mụn trứng cá do thể thao” vì xuất hiện phổ biến ở các vận động viên. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm mặc chất liệu thấm hút dưới dụng cụ thể thao và tắm ngay sau khi hoạt động.

Với một số loại mụn bạn có thể tự bôi thuốc mụn sẽ biến mất theo thời gian, tuy nhiên với nhiều loại mụn phức tạp cần có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa. Do đó, để có hướng điều trị mụn tốt nhất, bạn nên đến chuyên khoa da liễu để tiến hành làm các xét nghiệm và được tư vấn về quy trình chăm sóc da tốt nhất.

Bài viết trên đã cho các bạn hiêu thêm về các loại mụn và hướng điều trị thích hợp, chúc các bạn thành công sở hữu làn da khỏe đẹp, trắng sáng nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư Vấn 24/7