Cách làm chả lụa chay kho nấm, kho tiêu, đơn giản dễ làm giảm mỡ bụng !

  • Chuẩn bị: 30 phút
  • Chế biến: 30 phút

Nguyên liệu làm Chả lụa chay kho nấm

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua nấm đông cô khô ngon

  • Chọn mua nấm đông cô khô còn nguyên vẹn, không bị gãy thân.
  • Nấm đông cô ngon sẽ có phần mũ nấm màu nâu sáng và không xuất hiện các đốm trắng.
  • Nấm phải còn mùi thơm, không có ẩm mốc và mùi lạ.

Dầu hào chay

Cách chế biến Chả lụa chay kho nấm

Cắt chả lụa chay

Bạn cắt chả lụa chay thành khoanh mỏng rồi cắt tiếp thành 4 miếng nhỏ vừa miệng ăn.

Sơ chế nấm đông cô

Nấm đông cô khô bạn ngâm qua nhiều lần nước cho tới nước trong.

Để nấm không còn mùi hăng, bạn cho nấm vào nồi và luộc ở lửa lớn. khi nước vừa sôi, bạn vớt nấm ra tô nước lạnh. Khi nấm đã nguội, bạn vắt sạch nước ra.

Cách sơ chế nấm đông cô khô đúng cách

  • Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm trong nước khoảng 1 – 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 – 80 độ C thì sau 7 – 10 phút nấm sẽ nỡ.
  • Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 – 5 phút.

Lưu ý: Dù sơ chế bằng cách nào thì bạn nên dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi vắt nước và để ráo trước khi chế biến.

 

Xào chả lụa và nấm

Bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, bạn cho vào 1 muỗng canh boa rô đã băm và phi cho thơm.

Khi boa rô đã vàng thơm, bạn cho vào 1/2 muỗng canh bột ớt, 1/4 muỗng canh ngũ vị hương, trộn đều và cho vào phần chả lụa và nấm đông cô vào xào sơ.

Mách nhỏ: Xào chả lụa và nấm trước để các nguyên liệu này săn lại thấm đều gia vị hơn

Kho món ăn

Thêm vào nồi 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường và 100ml nước lọc rồi trộn đều.

Kho chả lụa và nấm ở lửa nhỏ cho tới khi nước bắt đầu cạn, bạn cho thêm 1 ít ớt cắt lát và 1 ít tiêu xay. Đảo đều lần nữa và tắt bếp.

Bạn có thể cắt thêm 1 ít hành lá lên trên để trang trí.

Thành phẩm

Món chả lụa chay kho nấm khi hoàn thành sẽ có màu nâu đẹp mắt cùng mùi thơm của bột ngũ vị hương và nấm đông cô. Miếng chả lụa chay sẽ thấm đều gia vị, ăn chung với cơm sẽ vô cùng ngon.

Chả lụa chay kho tiêu

  • Chuẩn bị: 30 phút
  • Chế biến: 30 phút

Nguyên liệu làm Chả lụa chay kho tiêu

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Chả lụa chay kho tiêu

Sơ chế các nguyên liệu

Phần chả lụa chay bạn cắt thành thanh dài khoảng 1 ngón tay.

Hành tím bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ.

Hành lá bạn rửa sạch và cắt nhỏ.

Ướp chả lụa

Bạn ướp phần chả lụa đã cắt với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 ít hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê nước tương. Trộn đều và ướp khoảng 10 phút.

Mách nhỏ: Ướp gia vị trước sẽ giúp món ăn thêm đậm đà khi kho.

Thắng nước màu

Bắc nồi lên bếp, bạn cho vào 1 ít dầu ăn và 2 muỗng cà phê đường. Để nước màu không bị cháy, bạn để lửa nhỏ và đảo đều đường.

Kho món ăn

Khi đường đã chảy và có màu cánh gián bạn cho vào 2 muỗng cà phê hành tím băm. Khi hành đã thơm, bạn cho phần chả lụa đã ướp vào và xào sơ.

Thêm vào 100ml nước lọc và kho phần chả lụa ở lửa vừa.

Khi phần nước bắt đầu cạn, bạn nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột nêm và 1/2 muỗng cà phê đường.

Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh gia vị thêm vào.

Kho đến khi phần nước sệt lại, bạn tắt bếp và rắc lên trên 1 ít hành lá, ớt cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê tiêu.

Thành phẩm

Món chả lụa chay kho tiêu khi hoàn thành sẽ có màu nâu đẹp mắt, mùi thơm nồng của tiêu bốc lên hòa quyện cùng với mùi thơm của đường thắng tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Phần chả lụa săn lại, thấm đều với gia vị sẽ rất bắt cơm, tạo nên hương vị đậm đà, ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *